แต่งกายอย่างไรไปฝึกงาน

พิมพ์ PDF

แต่งกายอย่างไรไปฝึกงาน

[Text : Photo]

นางสาวพิมพร  ศะริจันทร์ (13 มกราคม  2555)

การจัดการเรียนการสอนปัจจุบัน สถานศึกษาและสถาบันการศึกษา เห็นความจำเป็นและสำคัญให้นักเรียนนักศึกษา ได้ไปฝึกประสบการณ์จากอาชีพหรือเตรียมความพร้อมเพื่อสู่โลกการทำงาน ดังนั้น ในสถานประกอบการของเอกชน หน่วยงานของรัฐบาล เราจึงเห็นนักเรียนนักศึกษาปะปนกับพนักงานในสำนักงานหรือรูปแบบสถานที่ทำงานอื่น ทั้งมีป้ายบอก “นักศึกษาฝึกงาน หรือ Trainee”  หรือไม่ระบุอะไรทั้งสิ้น  การแต่งกายนักเรียนนักศึกษา เป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่สำคัญจะถูกละเลยมองข้ามไม่ได้ ทั้ง ๆ การแต่งกายก็ไม่พ้นเครื่องแบบนักเรียนนักศึกษาของสถานศึกษาหรือสถาบันการศึกษาแห่งนั้น   ในที่นี้ มุมมองส่วนใหญ่จะโฟกัสไปที่นักเรียนนักศึกษาเรียนสายอาชีพหรืออาชีวศึกษา  แต่อย่างไรก็ตาม แนวทางนี้ ก็น่าจะนำไปปรับใช้ได้กับทุกแห่งได้   มีอะไรน่าสนใจมาติดตามกันดังนี้

 

 

 

ชุดนักเรียนนักศึกษา  
เป็นสีสันให้กับกลุ่มคนทำงานในสถานประกอบการ จากชุดเครื่องแบบนักเรียนนักศึกษา ถ้าเป็นเสื้อเชิ้ตหญิงก็จะคับติ้ว แนบตัวเน้นอก ชายเสื้อสั้น เป็นวัฒนธรรม size 0 (เสื้อผ้าเบอร์ 0 ที่มีขนาดเล็กสำหรับคนรูปร่างผอมบางมาก ๆ) สอบถามนักเรียนนักศึกษาบอกว่า  ท้องตลาดมีจำหน่ายเฉพาะแบบและไซส์ขนาดนี้ ถ้าจะให้ขนาดพอดีตัว ก็ต้องไปตัดที่ร้าน ซึ่งก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเนื่องจากรวมค่าผ้าและการตัดเย็บ นี่เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและประหยัดผ้าไปพร้อม ๆ กัน จริงหรือ!... การสวมเสื้อผ้าคับของฝ่ายหญิง หากไม่สวมเสื้อทับบังทรง โอกาสการแตกหรือปริของสาบเสื้ออาจจะต้องเกิดการวับ ๆ แวม ๆได้ ถึงแม้สำนักงานนั้นจะประกอบไปด้วยผู้หญิง ก็ถือว่า เป็นการไม่เคารพและให้เกียรติสถานประกอบการดังกล่าว นักเรียนนักศึกษาบางคนอาจจะมองว่า ทีผู้สอนก็ไม่เห็นจะว่ากล่าวอะไรเลย  เผอิญเป็นช่วงเทรนด์แฟชั่นมาในแนวนี้ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของครูผู้ดูแล ต้องให้คำแนะนำหรือกำหนดกฎเกณฑ์ให้ชัดเจนด้วย  สำหรับชุดเครื่องแบบซึ่งต้องสั่งตัดหรือจำหน่ายเฉพาะสถานศึกษา ก็สามารถดูแลควบคุมได้ในเบื้องต้นเสื้อนักเรียนนักศึกษาชาย  เป็นเสื้อเชิ้ตสีขาว ควรดูแลให้สะอาด ซักรีดให้เรียบร้อย ชายเสื้อไม่สั้นเกินไป พบบ่อยตอนนี้คือ ชายเสื้อเชิ้ตของนักเรียนนักศึกษาชายถูกปล่อยชายอยู่ด้านนอก ส่งผลต่อบุคลิกภาพของตัวตนนักเรียนนักศึกษาคนนั้น  ดังนั้น การฝึกเล็ก ๆ น้อย ๆ หลายคน (นักเรียนนักศึกษา) มองข้ามแต่พนักงานในสำนักงาน ลูกค้าหรือผู้มาติดต่ออาจจะมองเอนเอียงในทางลบได้  สำหรับชุดช็อป (ประเภทอุตสาหกรรม) ก็ต้องรักษาความสะอาดและซักรีดให้เรียบร้อย เพราะบางลักษณะของการฝึก ต้องอยู่ในภาคสนามหรือแวดล้อมด้วยแสงแดด กลิ่น ผงฝุ่นหรือเปื้อนจากคาบน้ำมันต่าง ๆ

 

กระโปรงนักเรียนนักศึกษาหญิง  ทรงตรง ทรงเอหรือจีบรอบ เหตุผลก็ไม่ได้ต่างจากเสื้อ สำหรับผู้สวมใส่กระโปรงสั้น ก็มักจะมีแหวกข้างซ้ายขวา หน้าหรือหลัง เพราะยิ่งสั้นแคบก็ต้องมีพื้นที่เผื่อสำหรับจะนั่งหรือก้าวขาได้  พอนั่งในที่สาธารณะก็ต้องคอยหาหนังสือหรืออะไรมาปกปิด ไม่ปิดก็เสียเซลฟ์อีก หรือต้องคอยหลบหลีกผู้ใหญ่หรือหัวหน้างานผู้ควบคุมดูแล  บุคลิกภาพไม่เหมาะสมเหล่านี้ปรากฏกับเพื่อนร่วมงานหรือผู้พบเห็น  การฝึกงานนั้นนอกจากจะเกิดความเครียดให้กับนักเรียนนักศึกษา เนื่องจากเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมไม่คุ้นเคย ลักษณะของการทำงานหรือกลุ่มคนแตกต่าง ไม่มีคนในวัยเดียวกัน การพูดคุยหรือปรึกษาในระยะแรกก็ต้องลำบาก ยิ่งนักเรียนนักศึกษาที่ปรับตัวยากก็ต้องใช้เวลา ดังนั้น หากต้องมานั่งกังวลกับเสื้อผ้าหรือกระโปรงอีก ก็เท่ากับเพิ่มความเครียดมากยิ่งขึ้น

 

กางเกง  นักเรียนนักศึกษาชาย ก็ต้องใส่กางเกงทรงสุภาพ แล้วสุภาพคืออย่างไรลองพิจารณาเอง  ขาตรง ทรงกระบอก หรือขาลีบ  สีควรเป็นไปตามสถานศึกษากำหนด ยกเว้นเด็ดขาดสำหรับกางเกงยีนส์ นอกเสียจากสถานประกอบการแห่งนั้นระบุให้สวมใส่เพราะต้องออกภาคสนาม อย่างไรก็ตามการใส่เสื้อนักเรียนนักศึกษาหรือเสื้อช็อปแล้วสวมกางเกงยีนส์ก็เป็นภาพไม่เหมาะสมเช่นกัน  สำหรับนักเรียนนักศึกษาหญิง ที่สวมกางเกงเพื่อเหมาะสมกับสาขาวิชาหรือสาขางาน และสถานศึกษากำหนดให้สวมใส่ ก็น่าจะอนุโลมให้ใส่กางเกงไปฝึกงานได้เช่นกัน

 

นั้นคือ นักเรียนนักศึกษาปกติ สำหรับนักเรียนนักศึกษาทวิภาคี  ซึ่งมีบทบาทเป็นนักเรียนนักศึกษาและพนักงานของสถานประกอบการ บางครั้งสถานประกอบการก็ให้สวมใส่ชุดเครื่องแบบสำหรับพนักงาน ดังนั้น จะต้องยึดตามกฎกติกาของสถานประกอบการ และจะต้องดูแลเครื่องแบบให้สะอาด ซักรีดให้เรียบเสมอ


การแต่งหน้า
การดูแลใบหน้าให้ใสกระจ่าง เป็นกลยุทธ์ของเครื่องสำอางทุกยี่ห้อใส่ใจ และวัยนักเรียนนักศึกษา ก็เป็นช่วงวัยรักสวยรักงาม ซึ่งด้วยสุขภาพและช่วงวัยจึงสดใสผิวพันธุ์เปล่งปลั่งอยู่แล้ว การแต่งแต้มพอดี ผัดหน้าพอควร ก็เป็นเรื่องอนุโลมได้  ยกเว้นกลุ่มคุ้นเคยกับการแต่งหน้าและโป๊ะเครื่องสำอางเป็นประจำเหมือนออกงานกลางคืน อันนี้ก็ต้องเพลา ๆ ลง  บางครั้งผู้ดูแลการฝึกไม่ค่อยมีเวลาเตือนด้วยวาจาก็ให้สังเกตปฏิกิริยาไว้ด้วย ว่าจะถูกเตือนด้วยสายตาหรือไม่  ถ้ายังคิดว่า มั่นใจไม่ผิดปกติใครเขาก็แต่งหน้ากันแบบนั้น ก็ลองส่งภาพให้เพื่อนหรือครูที่ปรึกษาหาคำแนะนำ ก็น่าจะเป็นอีกทางออกหนึ่ง  สำหรับกลุ่มนักเรียนนักศึกษาหลากหลายทางเพศ ก็ใช้แนวทางข้างต้นได้เช่นกันทรงผมนักเรียนนักศึกษา
ทรงผม ซอยสั้น ไว้ยาว ได้รับการผ่อนปรนสำหรับนักเรียนนักศึกษาสายอาชีพ พอสมควร ดังนั้น จึงสามารถเลือกตัด ดัด ซอยได้ตามสมัย การดูแลสระผมให้สะอาด ไม่ดูแล้วลีบมันหรือมีกลิ่นก็ถือว่าผ่าน สำหรับฝ่ายหญิงถ้าผมยาวก็ควรรวบผมให้เรียบร้อย ไม่ปล่อยสยายให้ใครตามหาหรืออยากเป็น “ซุปตาร์ป่ะ”   อย่างไรก็ตาม เทรนด์ทรงผมเกาหลี ที่พองฟูตัดซอยเป็นชั้น ๆ ชี้กระจายเต็มศีรษะ  แม้จะทำมาอย่างเนี๊ยบและเช็ทเป็นทรงแล้ว ก็ดูว่าไม่เหมาะสมกับนักเรียนนักศึกษาฝึกงาน  การทำสีผม ปัจจุบันทำได้ง่าย ราคาถูก ระยะเวลาที่ต้องการให้คงอยู่บนศีรษะช้าและเร็วตามต้องการ ดังนั้น เมื่อถึงเวลาต้องไปฝึกงานสีผมตามธรรมชาติของนักเรียนนักศึกษา น่าจะเหมาะสุด ไปจัดการให้เรียบร้อย  สำหรับนักเรียนนักศึกษาชาย บางกลุ่มมักจะถือโอกาสไว้ผมยาวในช่วงฝึกงาน ไม่ตัดซอยให้เรียบร้อย ทั้งยังต้องนึกถึงความปลอดภัยสำหรับบางลักษณะงานด้วย   มองในมุมกลับ หากเราไปใช้บริการสถานประกอบการแห่งนั้น แล้วพนักงานแต่งกายผมเผ้ารุงรัง ความน่าเชื่อถือและไว้วางใจอาจจะลดลง ถึงแม้ว่า บางครั้งมันไม่เกี่ยวกันก็ตาม


เครื่องประดับอื่น 
แว่นตา เหมาะสมกับสภาพการทำงาน ไม่นำแฟชั่นหรือเปลี่ยนสีสันทุกวัน ทำให้สิ้นเปลืองและเป็นจุดเด่นหรือสังเกตง่าย  เกิดทำอะไรผิดพลาดซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญนักและแก้ไขได้  ก็อาจจะถูกเพื่อนร่วมงานเหมารวมมองเป็นด้านลบไปเลยก็ได้  เช่นเดียวกันกับ นักเรียนนักศึกษา ดัดฟัน  ก็ใช้แนวปฏิบัติเช่นเดียวกันกับแว่นตา  ตุ้มหู ก็ใช้แบบเรียบติดกับใบหูไม่เป็นพวงห้อยระย้า  สำหรับคนชอบแต่งตัวรู้สึกว่า ทนไม่ได้ก็ให้ถือเสมือนหนึ่งว่า การฝึกงานเป็นการฝึกความอดทนและการมีวินัย  มาถึงนักเรียนนักศึกษาชาย  เจาะรูหูขนาดใหญ่ ก็ดูแลให้สะอาดและใช้สีกลมกลืนกับผิว ก็จะแก้ไขได้เปลาะหนึ่ง สร้อยคอ แหวน กำไล นาฬิกา  ใส่แต่พอควร และถ้ามีราคาแพงก็ต้องดูแลรักษา ไม่ถอดวางทิ้งขณะทำงาน ต้องเป็นภาระของตนเอง ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นเมื่อเกิดกรณีสูญหายขึ้น หนทางออกเรื่องนี้ ก็น่าจะเดาเองได้ว่าควรจะทำอย่างไร

 

รองเท้า 
ฝ่ายหญิงใส่รองเท้าหุ้มส้น หรือกรณีรัดส้นสำหรับบางสถานศึกษา  ควรใช้สีดำ น้ำตาลเข้ม ขนาดความสูงไม่ควรเกิน 3 นิ้ว ถ้าสูงกว่านั้นจะต้องรับสภาพความปวดเมื่อยเอง ทั้งส่งผลต่อสุขภาพเท้าในระยะยาว การฝึกงานในสำนักงานบางลักษณะงานจำเป็นต้องเดินหรือเคลื่อนไหวตลอดเวลา ไม่เหมือนกับนั่งในห้องเรียน เบื่อก็ถอดรองเท้าเดินว่อนได้   เลิกคิดถึงการสวมรองเท้าแตะในที่ทำงาน แม้บางหน่วยงานจะอนุญาตให้ก็ตาม ควรมีความภาคภูมิใจในชุดเครื่องแบบนักเรียนนักศึกษาของเรา  ระยะเวลา 8 ชั่วโมงในแต่ละวัน เท่ากับฝึกฝนบุคลิกภาพของตัวเอง  สำหรับฝ่ายชาย สวมใส่รองเท้าให้ถูกระเบียบ หากมีสายผูกต้องมัดให้เรียบร้อย การเหยียบส้นรองเท้าในขณะฝึกงาน อาจเป็นภาพที่ถูกมองได้ว่า ไม่รู้จักโต ความไว้วางใจและเชื่อมั่นของครูฝึกหรือลูกค้าอาจจะลดลง

 

อาจจะไม่ใช่คำแนะนำทั้งหมดในการเตรียมพร้อมรับการฝึกงาน ในช่วงภาคเรียนแรก  ภาคเรียนที่ 2 หรือภาคฤดูร้อน  แต่เราก็ต้องมาช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ของนักเรียนนักศึกษาสายอาชีพหรือสายอาชีวะร่วมกันมุมมองซึ่งถูกตีตราจากสังคม ในเรื่องการทะเลาะเบาะแว้ง แค่เพียงคนกลุ่มหนึ่ง ไม่ใช่ทั้งหมดของประเทศมักจะถูกเหมารวมเสมอ  ชุดเครื่องแบบแต่ละแห่ง ก็ควรเป็นความภาคภูมิใจให้กับสถานศึกษาแห่งนั้น ที่ได้พยายามจะสร้างคนดี สร้างอาชีพในสังคม  แม้ชุดเครื่องแบบโดยเฉพาะสถานศึกษาอาชีวะภาครัฐ จะไม่โก้หรูเท่ากับเอกชน  นั้นคือ จะทำอย่างไรให้ใครต่อใครพบเห็นครั้งแรก เกิดความประทับใจ คำพูดซ้ำ ๆ ในทางลบ แว่วเข้าหูเหล่านั้นจะได้ลางเลือนหายไป หรือเราจะเลือก อยากจะเป็นเหมือนบางสถานศึกษากำหนดว่า ห้ามนักเรียนนักศึกษาสวมเครื่องแบบของสถาบันฯ  จะไม่รับประกันความปลอดภัยหรืออาจจะถูกปองร้ายได้ คุณ....เท่านั้นจะเป็นผู้เลือก...

 


*นางสาวพิมพร  ศะริจันทร์  ศึกษานิเทศก์  เขียนวันที่ 8 สิงหาคม  2554
จากการสังเกตเห็นนักศึกษาคล้องป้าย Trainee ในสถานประกอบการ
การนำข้อความ ไปตีพิมพ์ต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เขียนเท่านั้น
อีเมล
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน ผลงานและสิ่งพิมพ์ของผู้เขียน ปรับปรุงข้อมูล วันศุกร์, 13 มกราคม 2555

 

 


ผลงานนี้ ใช้โดยพิมพร  ศะริจันทร์
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ
แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Attachments:
FileคำอธิบายFile size
Download this file (315_2012pimporn-trainee.pdf)แต่งกายอย่างไรไปฝึกงาน 179 Kb